An Giang Online

Sống cùng … ô nhiễm

Thứ ba, 22/06/2010 06:45

Ngay giữa lòng thành phố Long Xuyên lại tồn tại một con rạch gây ô nhiễm đến mức báo động. Điều khó tin là tình trạng này đã diễn ra cả chục năm nay nhưng chưa có biện pháp để khắc phục.

Ngay giữa lòng thành phố Long Xuyên lại tồn tại một con rạch gây ô nhiễm đến mức báo động. Điều khó tin là tình trạng này đã diễn ra cả chục năm nay nhưng chưa có biện pháp để khắc phục.Đây là 1 trong 4 cống nước thải gây ô nhiễm rạch Cái Sơn.

Bà Nguyễn Thị Mai, khóm 5 (phường Mỹ Phước, Long Xuyên) nói về tình trạng ô nhiễm của rạch Cái Sơn – nơi tiếp giáp giữa các phường Mỹ Xuyên, Mỹ Long và Mỹ Phước: “Suốt cả ngày, chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi từ con rạch bốc lên. Có những lúc trời nắng nóng, nước đặc quánh lại, bốc mùi khó chịu khiến nhiều người ở đây phải đóng cửa nhà chạy ra các công viên hóng gió”. Cũng theo lời bà Mai, khoảng 6 năm trước cũng có đơn vị chức năng của thành phố Long Xuyên xuống nạo vét rạch Cái Sơn nhưng rồi mọi thứ vẫn cứ đâu vào đó. Cho đến nay, tình trạng trên vẫn chưa có động thái khắc phục một cách tốt nhất.

Giống như bà Mai, ông Nguyễn Văn Phú cũng là người định cư lâu năm trên bờ rạch Cái Sơn và cũng luôn phải hứng chịu ô nhiễm. Ông Phú nhận xét: “Trên con rạch này gần như chỉ có một thứ duy nhất sống được là cây lục bình. Mỗi năm, các đoàn viên, thanh niên thường tổ chức xuống dọn lục bình 1 – 2 lần nhưng sau một thời gian chúng lại xanh tốt. Còn một số loại cá, như cá sặc, cá rô cũng chịu không nổi phải trồi lên mặt nước”. Ông Phú cho biết, do nước bị ô nhiễm nên ở khu vực này muỗi rất nhiều, nguy cơ sốt xuất huyết rất cao…

“Thật ra con rạch này ngày xưa sạch sẽ lắm, người dân ở đây vẫn thường xuống tắm và lấy nước sinh hoạt. Khoảng 10 năm trước, khi tuyến đường Trần Hưng Đạo được nâng cấp, bao nhiêu nước thải sinh hoạt đều đổ xuống đây khiến con rạch ngày càng ô nhiễm nặng”, ông Tống Việt Trung, bán tiệm tạp hóa gần cầu Cái Sơn (phía bờ Mỹ Phước) giải thích. Dẫn tôi xuống dưới dạ cầu Cái Sơn, chỉ tay về hướng 4 ống cống cặp chân cầu đang xả nước đen ngòm, ông Trung bức xúc: “Nào là nước thải từ các hộ dân, chợ búa, thậm chí là một số cơ sở y tế… cũng liên tục đổ vào đây. Đoạn rạch này gần sông Hậu mà nước vẫn cứ đen đặc, không thể loãng ra được”.

Bà Nguyễn Thị Nết, khóm 7 (phường Mỹ Long), năm nay gần 80 tuổi, nhớ lại: “Lúc trước dòng nước ở đây xanh trong đẹp lắm, chúng tôi vẫn dùng để uống. Vào mùa khô, mọi người thường xuống mò hến lên ăn vì hến có nhiều lắm. Bây giờ thì đến ốc bươu vàng là loài giỏi chịu đựng ô nhiễm còn không sống nổi, nói chi đến sinh vật khác”. Rồi bà lại so sánh: “10 năm trước, nước ở rạch Cái Sơn cũng giống như rạch Tầm Bót vậy. Bây giờ thì rạch Tầm Bót vẫn sạch còn rạch Cái Sơn lại quá ô nhiễm. Chính việc xả thải vô tội vạ xuống rạch đã tạo nên lớp bùn gây bồi lắng nơi tiếp giáp với sông Hậu, làm cho rạch Cái Sơn trở thành ao tù, nước đọng”.

Hàng trăm hộ dân sống dọc bờ kênh đã phải chịu đựng sự ô nhiễm từ con rạch Cái Sơn suốt nhiều năm liền. Rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục.

Bài, ảnh: NGÔ VĂN


Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận 
 Security code
 

TIN KHÁC

    Thương hiệu mạnh An Giang